Calcium Hypochlorite là gì? Tính chất vật lý và ứng dụng trong cuộc sống

Calcium Hypochlorite là gì? Hóa chất có đặc điểm nổi bật gì? Có ứng dụng gì trong đời sống và sản xuất? Havico sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn đọc về hóa chất này trong bài viết dưới đây. Theo dõi để cập nhật thông tin hữu ích bạn nhé!

Calcium Hypochlorite

Calcium Hypochlorite là gì?

Calcium Hypochlorite hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như hóa chất Chlorine, Chlorin xử lý nước,… Chlorine với khả năng diệt khuẩn, khử trùng, oxy hóa và tẩy trắng cực mạnh nên được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất và trong xử lý nước.

Xem thêm về hóa chất bể bơi tại: https://havico.vn/bao-gia-hoa-chat-be-boi/

Tính chất của Calcium Hypochlorite là gì?

Giống như những chất hóa học khác, Chlorine cũng mang trong mình những tính chất vật lý và tính chất hóa học riêng biệt. Cùng tìm hiểu tính chất lý hóa của Calcium Hypochlorite ngay sau đây.

Tính chất vật lý

Chlorin thường tồn tại ở dạng bột màu trắng hoặc vàng lục có mùi Clo đặc trưng. Ngoài ra, Calcium Hypochlorite còn có một số tính chất vật lý như:

 • Có tính ổn định cao, dễ hòa tan trong nước để tạo thành dung dịch có tính kiềm.
 • Dễ cháy và phát nổ khi tiếp xúc với các hợp chất hữu có và vô cơ khác.
 • Có tính sát khuẩn mạnh.
 • Khối lượng phân tử là 142,976 g/mol.
 • Nhiệt độ sôi là 100 độ C.

Tính chất vật lý

Tính chất vật lý

Tính chất hóa học

Công thức hóa học của Chlorin có đến 2 dạng là Ca(OCl)2 (Calcium hypochlorite) và NaOCl (Natri hypochlorite) với hàm lượng Chlorine từ 60-90%. Đây là chất có tính oxy hóa mạnh, có khả năng khử trùng, diệt khuẩn với những tính chất hóa học như:

 • Tác dụng với nước sẽ giải phóng khí Clo gây mùi hắc.
 • Có khả năng phân hủy hoặc làm giảm độ bền của các hợp chất hữu cơ, vô cơ.
 • Có thể tác dụng với nhiều hợp chất như: Amine, axit, và alkali,…
 • Được điều chế từ phương trình: 2Ca(OH)2 + 2Cl2 -> 2H2O + CaCl2 + Ca(ClO)2.

Công thức hóa học

Công thức hóa học

Đặc điểm nổi bật Calcium Hypochlorite

Trong tự nhiên, Chlorine tồn tại ở một số dạng Clo nằm trong các thành phần hữu cơ như Cloamin B, T có hàm lượng khác nhau. Tuy có hàm lượng khác nhau nhưng chúng có chung những đặc điểm nổi bật như:

 • Hóa chất dễ tan trong nước và giải phóng khi Clo có mùi hắc. Mùi Clo có thể sộc vào mũi, mắt gây nên các hiện tượng kích ứng như chảy nước mắt, ngứa mũi, nổi mẩn đỏ trên da,… Khi sử dụng hóa chất này, người dùng nên đeo khẩu trang và sử dụng những sản phẩm bảo hộ để bảo vệ cơ thể.
 • Có tính sát khuẩn, khử trùng cao nên được ứng dụng trong quá trình sản xuất giấy, làm trắng bông hay xử lý nước. Ngoài ra, sản phẩm còn được ứng dụng trong quá trình điều chế và sản xuất Javen.
 • Khi hòa tan vào môi trường nước, Calcium hypochlorite tạo thành 2 phân tử HOCl (Acid hypochlorous) và phân ly thành 2 ion OCl (ion hypochlorite). Hàm lượng HOCl và OCl phụ thuộc vào nồng độ pH của môi trường nước.
  • Nồng độ pH cao thì OCl chiếm tỷ trọng lớn.
  • Nồng độ pH thấp thì HOCl chiếm tỷ trọng lớn.

Ứng dụng Calcium Hypochlorite trong đời sống

Sở hữu tính chất hóa lý riêng biệt và những đặc điểm nổi bật nên hóa chất được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Một số ứng dụng phổ biến của Chlorine như:

Xử lý nước bể bơi nhiễm rêu tảo, vi khuẩn

Chlorine có tình khử trùng, sát khuẩn nên được ứng dụng phổ biến để xử lý nước bể bơi bị nhiễm rêu tảo và vi khuẩn. Khi sử dụng hóa chất trong nước bể bơi, hóa chất sẽ phản ứng với nước sản sinh ra HOCl và OCl, 2 chất này sẽ tác động trực tiếp lên màng tế bào của vi khuẩn và tiêu diệt chúng.

Không chỉ đem lại hiệu quả cao, hóa chất này còn có giá thành khá rẻ. Nhờ đó, tiết kiệm chi phí cho các chủ đầu tư, đặc biệt với những bể bơi có thể tích lớn. Tuy nhiên, hóa chất cần được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách.

 • Trước khi sử dụng, chủ đầu tư cần kiểm tra nồng độ các chất trong nước để cân đối liều lượng Chlorine phù hợp.
 • Sau khi sử dụng hóa chất, cần chạy hệ thống lọc nước liên tục 8 tiếng để phân tán đều Chlorine trong nước bể bơi. Đồng thời, không sử dụng bể bơi trong thời gian này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
 • Ngoài ra, nên kiểm tra lại chất lượng nước sau khi sử dụng để đảm bảo nồng độ pH ở mức tiêu chuẩn, không làm hư hại đến thiết bị bể bơi hay gây nguy hiểm cho người dùng.

Xem thêm về cách xử lý nước bể bơi tại: https://havico.vn/cach-xu-ly-nuoc-be-boi/ 

Ứng dụng trong xử lý nước bể bơi

Ứng dụng trong xử lý nước bể bơi

Xử lý nước cấp, nước giặt công nghiệp

Calcium Hypochlorite còn được sử dụng xử lý nước cấp cho người tiêu dùng và xử lý nước giặt công nghiệp.

 • Nguồn nước tại trạm bơm của các nhà máy sẽ được xử lý bằng công nghệ hiện đại với Chlorine. Sau đó, nước sạch sẽ được trung chuyển đến trạm cấp nước và phân phối đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, hóa chất Ca(OCl)2 có thể gây độc hại cho cơ thể người với một lượng rất nhỏ, thậm chí gây ung thư. Vì vậy, cần kiểm tra nồng độ an toàn tuyệt đối trong quá trình xử lý.
 • Chlorine được sử dụng để xử lý nước thải trong ngành giặt tẩy công nghiệp trước khi xả thải ra môi trường. Như vậy, hạn chế gây ra những tác động tiêu cực làm ô nhiễm môi trường.

Quy trình xử lý nước cấp

Quy trình xử lý nước cấp

Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất

Trong ngành công nghiệp sản xuất, Chlorine được ứng dụng tại quy trình sản xuất của một số ngành như:

 • Quy trình sản xuất nước sơn, chất hòa tan, chất tạo bọt, chất chống đông, thuốc trừ sâu,…
 • Sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, bông sợi vải,… với tác dụng tẩy trắng.
 • Ứng dụng sản xuất nước khử trùng, nước tẩy như Javen,…
 • Sử dụng phổ biến trong ngành nuôi trồng thủy sản với tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, ngoài tiêu diệt những nhóm sinh vật có kích thước nhỏ, hóa chất này còn giảm tỉ lệ sinh trưởng và ức chế tỷ lệ sống của cá. Bởi vậy cần khử sạch hóa chất trước khi tiến hành thả thủy sản.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất

Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất

Vệ sinh các điểm công cộng

Dưới dạng hóa chất Cloramin B, Calcium Hypochlorite cũng được sử dụng để khử trung, sát khuẩn, vệ sinh những địa điê công cộng như bệnh viện, tổ dân phố, đường xá,… Ngoài ra, nó còn có tác dụng hiệu quả để tẩy uế sau những trận thiên tai bão lũ.

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng hóa chất xử lý nước Chlorine

Cùng tham khảo ngay những lưu ý khi bảo quản và sử dụng để hóa chất xử lý nước Chlorine có tác dụng hiệu quả mà lại không gây hại cho người dùng.

Lưu ý khi bảo quản

Chlorine thường được đóng gói ở dạng thùng với khối lượng lớn từ 25-45kg. Hóa chất này lại dễ cháy và gây nổ khi tác dụng với các chất khác. Do đó, người dùng cần lưu ý khi bảo quản Ca(OCl)2 như sau:

 • Hóa chất được bảo quản trong thùng có nắp đậy kín hoàn toàn.
 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi dễ bắt lửa hoặc có nguy cơ cháy nổ.
 • Tránh ánh nắng trực tiếp tác động lên hóa chất.
 • Để hóa chất ở những nơi riêng biệt, tránh xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý khi sử dụng

Hóa chất Chlorine có thể gây độc cho cơ thể người, khi sử dụng bạn cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

 • Trang bị đầy đủ những vật dụng bảo hộ như: Gang tay, quần áo bảo hộ, kính,…. Tránh để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với da, mắt và những bộ phận khác. Trong trường hợp bị dính hóa chất cần rửa với nước sạch và nhờ sự hỗ trợ của các nhân viên y tế.
 • Không để hóa chất tiếp xúc với những đồ vật bằng kim loại, không sử dụng kết hợp với những hóa chất dễ cháy.
 • Để đảm bảo an toàn, không sử dụng trực tiếp Chlorine với bất kỳ chất nào khác ngoài nước sạch.

Lưu ý khi sử dụng

Lưu ý khi sử dụng

Hy vọng những chia sử của Havico đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Khách hàng có nhu cầu sử dụng Calcium Hypochlorite, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *