Cách xử lý nước khi hồ bơi bị rêu

Cách xử lý nước khi hồ bơi bị rêu là điều rất nhiều hộ gia đình cũng như chủ đầu tư quan tâm. Trong quá trình vận hành hồ bơi, không thể tránh được việc nước hồ nhiễm bụi bẩn, rêu tảo hay vi khuẩn. Vậy thì hôm nay Havico sẽ hướng dẫn cách xử lý nước hồ bơi bị rêu hiệu quả nhất!

Cách xử lý nước khi hồ bơi bị rêu

Nguyên nhân gây ra tình trang rêu tảo bể bơi

Rêu tảo là loài thực vật thủy sinh có tốc độ phát triển rất lớn trong bể bơi. Rêu tảo thường xuất hiện khi hồ bơi lâu ngày không được vệ sinh, thay mới, chúng thường bám vào thành bể cũng như dưới đáy bể bơi, gây nguy hiểm tới người bơi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do:

 • Nước hồ bơi không đạt độ PH tiêu chuẩn: Nước bể bơi bị mất cân bằng độ PH là điều kiện thuận lợi để các loài rêu tảo phát triển mạnh mẽ.
 • Lượng nước cấp chưa được đảm bảo: Thực tế, đa số nguồn nước cấp cho bể bơi là từ nước giếng khoan. Do đó, bạn nên xem xét kỹ về chất lượng nước giếng vì nếu nước giếng không đảm bảo sẽ đi kèm với nhiều tạp chất có hại cho sức khỏe.
 • Hệ thống lọc nước tuần hoàn không đạt hiệu quả: Hệ thống lọc nước hoạt động kém vì một số lý do sẽ dẫn đến tình trạng tảo sinh sôi mất kiểm soát.
 • Không vệ sinh định kỳ: Vệ sinh bể bơi thường xuyên là vô cùng quan trọng để đảm bảo hồ bơi sạch sẽ cũng như ngăn chặn sự hình thành của các loài sinh vật thủy sinh.
 • Do ánh sáng mặt trời: Đây cũng là một nguyên nhân khiến rêu tảo mọc nhiều ở hồ bơi đối với các bể ngoài trời. Lý do là vì nhiều cây thủy sinh hấp thụ ánh sáng mặt trời để chuyển đổi thành năng lượng, sinh sôi và phát triển mạnh mẽ.
 • Bể chứa nhiều vết nứt, khe hở: Vết nứt hay khe hở khó vệ sinh cũng là địa điểm thuận lợi cho các loài sinh vật như rêu tảo phát triển.

Có nhiều nguyên nhân gây rêu tảo ở bể bơi

Có nhiều nguyênC nhân gây rêu tảo ở bể bơi

Các loại tảo phổ biến có trong bể bơi

Một số loại tảo rất phổ biến ở các bể bơi từ bể gia đình cho tới bể bơi lớn, chúng có những đặc điểm khác nhau về hình dạng lẫn cấu tạo. Ba loại tảo thường gặp nhất tại bể bơi đó là:

 • Tảo lục lam: Là loại tảo phổ biến nhất có xu hướng bám vào thành bể bơi, ở nơi khuất, ánh sáng kém.
 • Tảo vàng: Tảo vàng hay còn gọi là tảo mù tạt. Loại tảo này cũng thường xuyên ở dưới đáy hồ bơi và thành bể, khu vực nước kém linh động. Tảo vàng nhỏ hơn tảo lục lam và dễ lọt qua màng lọc hơn.
 • Tảo đen: Là nhóm tảo khó có thể loại bỏ hoàn toàn. Loại tảo này được nhận biết bởi các chấm đen trên đáy và thành bể.

Nước bị nhiễm rêu tảo ảnh hưởng như thế nào đến người bơi

Về mặt sức khỏe, nước nhiễm rêu tảo không gây hại cho người bơi. Tuy nhiên, nó tạo môi trường mất thẩm mỹ, thiếu tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, rêu tảo bám vào thành hồ, đáy hồ cũng dễ gây tình trạng trơn trượt, nguy hiểm cho người bơi. Rêu tảo nếu không được xử lý kịp thời cũng ảnh hưởng tới hệ thống tuần hoàn, quá nhiều rêu tảo có thể gây tắc nghẽn hệ thống lọc.

Cách xử lý diệt rêu tảo hiệu quả

Xử lý rêu tảo định kỳ là điều vô cùng cần thiết để giữ một hồ bơi đẹp, sạch sẽ. Dưới đây là cách xử lý nước khi hồ bơi bị rêu hiệu quả:

Dùng thiết bị vệ sinh

Nếu rong rêu lần đầu xuất hiện, có thể xử lý bằng các thiết bị vệ sinh bể bơi chuyên dụng. Cụ thể, dùng bàn chải để cọ thành bể và đáy hồ; vợt rác để vớt rong rêu; bật máy bơm lọc nước trong 4 – 6 giờ mỗi ngày để làm sạch các cặn bẩn.

Dùng hóa chất bể bơi chuyên dụng

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hóa chất bể bơi để xử lý các loại rêu tảo lâu ngày, khó vệ sinh:

Dùng CuSO4

Sử dụng CuSO4 để diệt rêu tảo bằng cách hòa tan bột đồng CuSO4 với lượng nước 5 – 8g/100m3. Tăng hoặc giảm phù hợp với mức độ nhiễm bẩn. Bật hệ thống lọc chế độ tuần hoàn trong 2 – 4 giờ và dùng bộ vệ sinh để loại bỏ rong rêu.

Chlorine 70%

Hóa chất Chlorine nên sử dụng với liều lượng vừa đủ. Chlorine nên được sử dụng hàng ngày với liều lượng là 200 -300 gram/100m3 nước. Đối với những hồ bơi đã sử dụng lâu hoặc các hồ bơi kinh doanh, công cộng có lượng người tham gia và các hoạt động bơi lội lớn thì có thể tăng liều lượng lên gấp 1.5 – 2 lần.

Sau khi sử dụng hóa chất Chlorine tẩy rửa hồ bơi cần khoảng thời gian từ 3 – 6 giờ mới sử dụng để đảm bảo an toàn.

Dùng Clo để diệt rêu tảo bể bơi

Dùng Chlorine để diệt rêu tảo bể bơi

Atrine

Sử dụng Atrine để diệt rêu tảo bể bơi như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra hóa chất trong nước xem độ pH đã đạt chuẩn chưa. Ngưỡng chuẩn là từ 7.2 – 7.6 còn đối với Clo dư là từ 0.4 – 1 PPM. Nếu đạt rồi thì tiến hành bước tiếp theo, chưa thì cần sử dụng các loại hóa chất bể bơi phù hợp để đưa về ngưỡng chuẩn.
 • Bước 2: Tùy thuộc mức độ rong rêu của hồ bơi có nghiêm trọng hay không để lựa chọn liều lượng hóa chất phù hợp.
  • Liều lượng:
   • Xử lý theo tuần: 0,25l/100m3/lần
   • Xử lý theo tháng: 1l/100m3/lần.
   • Lưu ý quan trọng: Với lần diệt rêu đầu tiên ta sử dụng 1,75l/100m3.
   • Khi sử lý xong thì cần nâng pH,Clo về mức chuẩn.
   • Thực hiện pha loãng và rải hóa chất xung quanh mọi vị trí của bể bơi. Sau đó, bật máy bơm lọc ít nhất 24 tiếng.

Bước 3: Vệ sinh bể bơi bằng các thiết bị chuyên dụng để làm sạch rêu tảo hoàn toàn.

Phương pháp phòng tránh rêu tảo hiệu quả

Để ngăn ngừa rêu tảo phát triển, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước.
 • Kiểm tra hàng ngày về mức độ Clo tự do, nồng pH phải nằm trong tiêu chuẩn cho phép.
 • Bổ sung các hóa chất cần thiết ngăn ngừa rêu tảo, không cho có cơ hội phát triển.
 • Tiến hành vệ sinh theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng.

Xử lý rêu tảo trong bể bơi

Xử lý rêu tảo trong bể bơi

Havico – Địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý rêu tảo hồ bơi

Xử lý rêu tảo bằng hóa chất là phương pháp loại bỏ tối ưu các loại rêu tảo, giúp nước hồ bơi trong xanh hơn. Havico là địa chỉ cung cấp hóa chất giúp xử lý rêu tảo hiệu quả, các loại hóa chất được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Bên cạnh đó, giá thành hợp lý và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm cũng là điều khiến Havico được nhiều người tin tưởng.

Xử lý rêu tảo để có nguồn nước hồ bơi chất lượng

Xử lý rêu tảo để có nguồn nước hồ bơi chất lượng

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách xử lý nước khi hồ bơi bị rêu. Ghé Havico để mua sản phẩm hóa chất xử lý rêu tảo hồ bơi chất lượng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *